Môi giới bất động sản và những thành tựu trong năm qua

Môi giới bất động sản và những thành tựu trong năm qua

Bất động sản hiện nay có rất nhiều nguồn khác nhau để tiếp nhận thông tin mới nhất, nhưng rõ ràng là thông qua kênh môi giới vẫn vẫn là cách trực tiếp nhất,cũng như đây là một trong những nhân tố ảnh hưởng nhất đến tính thanh khoản của các dự án trên thị trường hiện nay.

Những “cú sốc” lớn trên thị trường địa ốc BDS trong năm 2016

>Him Lam Phú An giải tỏa “cơn khát” nhà cho giới trẻ

Vai trò quan trọng

Tại hội thảo “Đánh giá thị trường giao dịch bất động sản 2016, xu thế 2017; có sự giao lưu giữa sàn giao dịch bất động sản với nhau”, Nguyễn Văn Đính, hiện là Phó chủ tịch thường trực và cũng là kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam đã cho hay, qua những năm gần đây, công việc của môi giới bất động sản đã cho thấy vai trò rất quan trọng, đã góp phần giúp cho thị trường bất động sản hiện nay hoạt động mang tính chuyên nghiệp hơn. Minh chứng là trong những năm qua thị trường rất khó khăn, hàng tồn kho ngày càng nhiều thì nhờ lực lượng môi giới với những hoạt động tích cực, định hướng, đã giúp thị trường rã băng.

Môi giới bất động sản có một vai trò quan trọng đối với thị trường

Với kinh nghiệm thực tế và trình độ nghiệp vụ chuyên nghiệp, những nhà môi giới đã từng bước kết nối chặt chẽ các dự án đã và đang đóng băng, cả những dự án đang có nhiều hàng tồn kho đến đúng đối tượng khách hàng, cũng như nhiều thương vụ M&A cũng được kết nối thành công, giải quyết một cách nhanh chóng, đưa sản phẩm bất động sản đến với người có nhu cầu một cách hiệu quả nhất. Ở giai đoạn 2015 – 2016, mặc dù đã có quy định không nhất định phải giao dịch bất động sản thông qua sàn, nhưng hoạt động môi giới bất động sản vẫn ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo nên cầu nối cho các dự án bất động sản đến với những người có nhu cầu, và kết quả đã đạt trên 20.000 giao dịch thành công.

Trải qua một năm nay, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng đã bắt đầu xây dựng hệ thống các cơ sở đào tạo, nhằm hỗ trợ và nâng cao chất lượng nghề nghiệp cho các nhà môi giới bất động sản hiện nay, tổ chức sát hạch cũng như cấp chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định pháp luật cho hàng trăm nhà môi giới bất động sản khác nhau. Tiến hành tổ chức nhiều sự kiện nhằm kết nối các dự án bất động sản cho cả nhà môi giới và các sàn giao dịch bất động sản, tổ chức các kỳ hội chợ triển lãm bất động sản…

Hạn chế và hướng khắc phục

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, hoạt động môi giới bất động sản vẫn còn tồn tại khá nhiều hạn chế về mặt nghiệp vụ, cũng như nhiều nhà môi giới chưa có sự tận tâm vì khách hàng, vì các đối tác và đồng nghiệp, tồn tại hiện tượng cung cấp thông tin chưa chính xác cho khách hàng, vì lợi ích cá nhân, cạnh tranh trong ngành bằng những cách không lành mạnh.

Và đây là bài toán cần phải giải quyết tốt trong năm 2017, khi mà thị trường được dự báo là sẽ tiếp tục cạnh rất tranh gay gắt. Sự xuất hiện của nhiều môi giới bất động sản không chuyên tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng khó kiểm soát cũng như tạo ra sự không chuyên nghiệp dễ dẫn đến ảnh hưởng cho cả quyền lợi của người tiêu dùng và cả chủ đầu tư.

Bất động sản năm nay có nhiều biến động

Đồng thời sự thiếu chuyên nghiệp này của các môi giới cũng có thể tao ra sự hỗn loạn trên thị trường và tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất lợi như tạo ra sóng ảo, đẩy giá…

Cũng cùng quan điểm, Phạm Thanh Hưng, ông hiện là Phó chủ tịch Cen Group đã cho biết rằng, Luật Kinh doanh bất động sản hiện nay cũng đã có những sửa đổi cho phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của thị trường. Và quy định mới này cũng đã bắt buộc các tổ chức, các cá nhân đang tham gia môi giới bất động sản phải được cấp chứng chỉ hành nghề.

Nhờ quy định này, hoạt động kinh doanh bất động sản đã trở nên minh bạch hơn, cũng như tăng tính chuyên nghiệp cho thị trường, nhờ yêu cầu phải có tính chuyên nghiệp khi làm môi giới bất động sản nên cũng đã từng bước được khắc phục và nâng cao hơn.
Vì xu thế hiện nay thị trường ngày càng phải được minh bạch, lành mạnh hơn, dẫn đến sự cạnh tranh theo đó cũng khốc liệt hơn. Cùng với đó thì những ai muốn lựa chọn nghề môi giới bất động sản, đều cần phải xác định “muốn tồn tại thì phải có kiến thức và đạo đức nghề nghiệp”.

Môi giới bất động sản và những thành tựu trong năm qua
Rate this post

No Comments

Leave a Reply

NHẬN BÁO GIÁ
Đăng ký nhận thông tin và báo giá căn hộ từ Chủ đầu tư Him Lam

X
NHẬN BÁO GIÁ